[tintuc]

Bạn cảm thấy chán nản khi chụp ảnh trong nhà? Bóng tối và các tông màu kì lạ là những vấn đề bạn thường gặp khi chụp ảnh trong nhà. Qua 12 mẹo này, giúp bạn cách lấy ánh sáng chụp ảnh nghệ thuật trong phòng để có những bức ảnh đẹp nhất

1. Cửa sổ và cửa ra vào

Bạn sẽ muốn biết ánh sáng đi qua chúng như thế nào. Đôi khi nó tràn ngập căn phòng. Các lần khác nó rực rỡ, nổi bật khỏi tường và sàn nhà.

Ánh sáng mềm mại sẽ làm tăng thêm vẻ ấm áp mềm mại, và ánh sáng khắc nghiệt sẽ cho một cái nhìn ấn tượng hoặc buồn thảm.

Lưu ý về loại ánh sáng chiếu vào phòng trong suốt cả ngày.

Màu ánh sáng cũng thay đổi trong cả ngày. Nó ấm áp lúc bình minh và hoàng hôn. Vào giữa trưa, nó có màu mát hơn hoặc trung tính. Sử dụng đặc điểm này của ánh sáng để thêm hiệu ứng khác nhau cho ảnh của bạn là cách chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên đơn giản nhất

Sử dụng ánh sáng tự nhiên
2. Tắt đèn


Ánh sáng tự nhiên không thích như sự cạnh tranh. Đèn điện có thể ảnh hưởng đến cân bằng trắng của bạn. Điều này là do màu sắc của ánh sáng thay đổi theo nguồn. Các tông màu da có thể trông kỳ lạ khi ánh sáng nhân tạo kết hợp với ánh sáng tự nhiên. Cách đơn giản nhất để khắc phục sự cố này là tắt tất cả đèn điện.

3. Chụp ở chế độ Ưu tiên khẩu độ

Trong chế độ Ưu tiên khẩu độ, bạn chọn khẩu độ. Với ánh sáng tự nhiên trong nhà, bạn cần để khẩu độ càng nhiều càng tốt. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần có một khẩu độ mở rộng. Số khẩu độ càng thấp (f-stop), khẩu độ mở rộng của bạn sẽ mở.

Khi bạn sử dụng khẩu độ rộng, độ sâu của trường sẽ thấp. Vì vậy, đối tượng của bạn sẽ được tập trung lấy nét, trong khi đó phông nền của bạn sẽ mờ đi. Điều này sẽ giúp thêm hiệu ứng đẹp cho ảnh chân dung và ảnh sản phẩm.

Đối với chụp chân dung, khẩu độ khoảng f / 5 hoặc f / 6 sẽ giữ toàn bộ khuôn mặt. Lấy nét vào mắt để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý: Việc chụp bằng RAW tốt hơn JPEG trong chụp ảnh với ánh sáng tự nhiên.ở trong nhà. Tệp RAW cung cấp cho bạn nhiều hơn nữa khi chỉnh sửa.

Chụp ở chế độ Ưu tiên khẩu độ

Chụp ở chế độ Ưu tiên khẩu độ

Ưu tiên khẩu độ là đặc trưng của máy AV (máy ảnh Canon, hình trên) hoặc máy ảnh A (máy ảnh Nikon). Để điều chỉnh cài đặt, bạn sẽ quay số nhỏ (hình bên phải).

4. Chọn cân bằng trắng

Để có được độ cân bằng trắng tốt, hãy tắt chế độ tự động cân bằng trắng (AWB). Nút thay đổi cân bằng trắng thường được đánh dấu bằng WB ở đâu đó ở mặt sau của máy ảnh (hoặc sử dụng Canon Quick nếu bạn chụp ảnh thương hiệu đó).

Để có tông màu tự nhiên, hãy chọn Daylight (ánh sáng ban ngày với hình ảnh mặt trời nhỏ). Điều này sẽ cho kết quả tốt, không quá xanh và không quá vàng. Nếu bạn muốn làm ấm lên một chút, hãy chọn Cloudy. Điều này sẽ thêm nhiều màu vàng. Hãy thử một bức ảnh với Daylight, sau đó một với Cloudy, và xem bạn thích bức nào hơn.

Bạn có thể điều chỉnh cách chọn ánh sáng khi chụp ảnh bằng Cân bằng trắng của bạn trong khi chỉnh sửa (nếu bạn chụp bằng RAW) nhưng làm cho nó đúng khi chụp thì bước chỉnh sửa sẽ dễ dàng hơn.

5. Sử dụng phông nền bắt sáng

Một phông nền sẽ giúp bắt ánh sáng và đặt ánh sáng lên đối tượng cần chụp.

Sử dụng phông nền bắt sáng

Sử dụng phông nền bắt sáng

6. Sử dụng hộp ánh sáng

Một hộp ánh sáng sẽ tạo ra một hiệu ứng tương tự như phông nền, nhưng nó sẽ giúp kiểm soát ánh sáng hơn. Mẹo chụp ảnh

7. Sử dụng vật phản xạ ánh sáng

Vật phản xạ ánh sáng được dùng để cung cấp ánh sáng tự nhiên lên đối tượng bạn chụp.

7. Sử dụng vật phản xạ ánh sáng

7. Sử dụng vật phản xạ ánh sáng

8. Sử dụng gương

Một tấm gương là một cách tuyệt vời để kiểm soát ánh sáng tự nhiên. Hãy treo gương ở cửa sổ. T

Hãy nhìn đối tượng chụp của bạn trong gương. Khi bạn chụp ảnh, hãy chắc chắn rằng phản xạ không nằm trong gương. Có thể sẽ mất kiên nhẫn để kiểm soát được góc độ và phản xạ, nhưng bạn sẽ có bức ảnh đẹp.

9. Dọn dẹp

Thường có những thứ nằm lung tung trong nhà, nhất là khi bạn có con. Sự lộn xộn này có thể làm bạn mất tập trung chụp bức ảnh. Cần vài phút để dọn dẹp trước khi bạn bắt đầu chụp.

Trong một không gian nhỏ, phông nền có thể phục vụ cho hai mục đích. Nó sẽ kiểm soát ánh sáng và tạo ra một bức màn che cho phông nền lộn xộn phía sau. Nó có thể giúp làm cho một không gian nhỏ trở nên hiệu quả hơn.

10. Đặt đối tượng cần chụp của bạn gần cửa sổ

10. Đặt đối tượng cần chụp của bạn gần cửa sổ

10. Đặt đối tượng cần chụp của bạn gần cửa sổ

Đặt đối tượng của bạn cách xa nguồn sáng. Bằng cách này, bạn sẽ tận dụng tốt nhất ánh sáng tự nhiên và tránh những ánh sáng khắc nghiệt có thể được tạo ra bởi quá gần cửa sổ hay cửa ra vào. Hãy thử ánh sáng nền, ánh sáng bên trong và làm đầy ánh sáng bằng cách mặt đối tượng cần chụp ở các góc độ khác nhau so với cửa sổ.

11. Sử dụng màn cửa

Sử dụng rèm hoặc màn cửa để giúp khuếch tán ánh sáng khắc nghiệt. Khi ánh mặt trời rực rỡ chiếu vào phòng, ánh sáng có thể làm hỏng bức ảnh của bạn. Kéo màn cửa có thể làm giảm ánh sáng và giúp phơi sáng đúng cách. Nếu rèm cửa không thích hợp, bạn có thể sử dụng một mảnh vật liệu tuyệt vời để treo trên các thanh kéo rèm sẵn có.

12. Chụp các vật phản xạ

Ánh sáng tự nhiên có thể biến điều bình thường nhất (như hơi nước trên cửa sổ hình dưới) thành một cái gì đó tuyệt đẹp.Hãy chụp các vật thể phản xạ với ánh sáng tự nhiên.

Tóm lại

Thật dễ dàng để chụp được những bức ảnh đẹp trong nhà với ánh sáng tự nhiên. Thiết lập không tốn kém, di động được và dễ dàng và bạn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp bất kể trong thời tiết như thế nào hay tại thời điểm nào trong ngày. Đừng quên vui chơi thư giãn và để cho vẻ đẹp bên trong tỏa sáng.Trên đây là toàn bộ cách lấy ánh sáng khi chụp ảnh bạn nên áp dụng. Chúc bạn thành công


[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét