[tintuc]

Sinh viên mới ra trường có nên nhảy việc liên tục không là câu hỏi không chỉ của riêng ai. Có rất nhiều lý do khác nhau để một bạn sinh viên mới tốt nghiệp chuyển việc. Thế nhưng, liệu có phải tất cả lý do đều chính đáng và lúc nào thì nên chuyển việc?


Bài toán nhảy việc của sinh viên mới ra trường hiện không chỉ là mối quan tâm của các bạn trẻ mà còn ảnh hưởng tới cả các nhà tuyển dụng. Sau 4,5 năm học đại học với một khoản chi phí kha khá, không ít người mong muốn tìm việc làm ổn định với mức lương cao để đền đáp cho những công sức mà mình đã bỏ ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng được may mắn như vậy.

Lý do sinh viên mới ra trường hay nhảy việc
Khi mới ra trường, nhiều người đã tự đặt ra cho mình câu hỏi nên chấp nhận làm những công việc nhỏ nhặt nhất rồi từ đó đi lên hay là nhảy việc đến khi nào phù hợp thì thôi? Câu hỏi này đặt ra một vấn đề đó là sự thiếu định hướng nghề nghiệp đối với các bạn mới ra trường. Thiếu định hướng, họ sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản khi không biết việc mình làm có kết quả như thế nào, khi bị cấp trên nhắc nhở hay khi làm sai phải làm lại.


Trong khi đó, một số khác lại quá kỳ vọng vào bản thân và bằng cấp của mình, cho rằng mức lương như vậy là chưa đáp ứng với năng lực của họ mà không biết được rằng đây là giai đoạn bản lề để họ học tập và tích lũy kinh nghiệm.


Môi trường làm việc không giống với khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những người thiếu định hướng và tâm lý vững vàng sẽ rất dễ buông xuôi trước những áp lực. Thay vì tìm cách để cải thiện bản thân, họ chọn một phương án đơn giản hơn nhiều là từ bỏ và chọn một công việc khác nhàn hạ hơn. Áp lực về tiền lương, bị so sánh với bạn bè, áp lực trước sự kỳ vọng của bố mẹ, ... cũng khiến nhiều bạn trẻ chùn bước trước quyết định phấn đấu cho công việc mình yêu thích thay vì chọn việc lương cao.


Sinh viên ra trường nhảy việc vì nhiều lý do khác nhau và không ai có thể hoàn toàn phủ nhận những lý do này. Tuy nhiên, nếu như nhìn từ góc độ của nhà tuyển dụng thì câu chuyện có thể sẽ khác. Sinh viên mới ra trường đi làm với kỳ vọng vào công ty to, sếp tâm lý, đồng nghiệp thân thiện và đặc biệt là mức lương cao nhưng lại không biết rằng mình chưa có đủ năng lực và còn phải học hỏi rất nhiều.


Bạn chắc chắn không nên nhảy việc vì những lý do như công việc quá áp lực và không có thời gian cho bản thân, văn hóa công ty không phù hợp, công ty khác trả lương cao hơn, ... nếu như bản thân chưa thực sự phấn đấu hết mình.Trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc, tạo CV để xin việc làm mới vì văn hóa công ty không phù hợp, hãy thử nghĩ xem bạn có cách nào để thích nghi với nó hay không. Sếp trả lương cho bạn quá thấp? Hãy suy nghĩ lại xem mình đã làm được những gì và đề xuất mức lương mới nếu dám tự tin khẳng định bản thân. Nếu cảm thấy công việc quá áp lực, hãy học hỏi đồng nghiệp cách họ sắp xếp công việc và trau dồi kỹ năng hoặc công nghệ mới để đơn giản hóa nó.

Lời khuyên lập nghiệp cho sinh viên mới ra trường
Tài sản lớn nhất của sinh viên mới ra trường là tấm bằng tốt nghiệp và một vài kinh nghiệm từ công việc part-time. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả. Nếu như bạn ứng tuyển vào những công ty lớn, họ thậm chí còn chẳng cần đến tấm bằng của bạn. Điều họ cần là thái độ nghiêm túc và sự chủ động trong công việc. Bạn không thể mạnh miệng hứa sẽ gắn bó với công ty 1 – 2 năm rồi lại bỏ ngang công việc chỉ sau 1 – 2 tháng. Như vậy, bạn không chỉ làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của công ty mà còn tạo cho nhà tuyển dụng sau này suy nghĩ về sự vô trách nhiệm và thiếu kiên nhẫn của bạn.


Ngoài ra, khi mới ra trường, nên vào làm ở công ty nhỏ hay công ty lớn? Nếu làm cho tập đoàn lớn, bạn sẽ trở thành một bộ phận cấu thành quy trình làm việc và chế độ đãi ngộ đôi khi cũng sẽ khiến bạn hài lòng. Ngược lại, khi làm cho các công ty nhỏ, bạn sẽ được làm nhiều việc cùng lúc và đặc biệt là được truyền đam mê và nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, việc bạn vào làm ở công ty nào không quan trọng, quan trọng là bạn học hỏi được gì từ công việc đó.
Như đã nói ở trên, trước khi quyết định từ bỏ một công việc, tìm việc làm mới vì những lý do không thỏa đáng, hãy tự xem lại xem mình đã cố gắng hết mình vì nó hay chưa. Bởi vì khi đi làm, một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thu nhập của bạn chính là thái độ.


Một thái độ đúng đắn sẽ làm thay đổi cuộc đời và sự nghiệp của bạn. Đến đây, bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi sinh viên mới ra trường có nên nhảy việc liên tục không rồi đó.
[/tintuc]

Nhận xét

Có thể bạn quan tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét